ข้อมูล อบต.
นายธีรเดช พิชัย - นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองคอง

นายธีรเดช พิชัย

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองคอง

สายตรงนายก

เว็บบอร์ด

ติดโควิดห้ามกินอะไร เครื่องดื่ม-อาหารแบบไหนควรเลี่

 • 1 สิงหาคม 2565, 10:50 น.
 • อ่าน 288 ครั้ง

ผู้ตั้งกระทู้ : น้ำหนึ่ง

IP : 122.155.165.203

โทรศัพท์: 0996548562

อีเมล: ufalion168as@gmail.com

ข้อความ:

ติดโควิดห้ามกินอะไร เครื่องดื่ม-อาหารแบบไหนควรเลี่ยง
ติดเชื้อโควิด 19 และกำลังรักษาตัวอยู่ ใช่ว่าจะกินอาหารอะไรก็ได้นะคะ แล้วเราควรเลี่ยงอาหารอะไรบ้างในช่วงที่ป่วย ลองมาดูอาหารที่ผู้ป่วยโควิดห้ามกินเพราะอาจกระตุ้นอาการที่เป็นอยู่ให้ยิ่งเป็นหนัก พร้อมไขข้อข้องใจ ติดโควิดห้ามกินน้ำเย็น กาแฟ จริงไหม
อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิดควรกินตามความเหมาะสมของอาการที่เป็นอยู่ และควรเลือกอาหารที่ไม่ทำให้อาการแย่ลง อาหารที่ไม่เพิ่มโอกาสเสี่ยงติดเชื้อและอาการแทรกซ้อน รวมไปถึงอาหารที่ไม่เพิ่มโรคในช่วงป่วยโควิด ซึ่งอาหารที่ว่าก็แยกตามอาการป่วยที่เป็น ดังนี้
กลุ่มที่มีอาการไอ คัดจมูก คันคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ห้ามกินอะไร
1. น้ำเย็นน้ำเปล่าแช่เย็น หรือน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง ควรงดในทุกกรณี เพราะความเย็นจะทำให้จมูกบวมจากการระคายเคือง กระตุ้นหลอดลมให้หดตัว กระตุ้นการหลั่งน้ำมูกและเสมหะ และทำให้อาการไอแย่ลง ดังนั้นช่วงนี้ดื่มแต่น้ำอุ่นหรือน้ำในอุณหภูมิห้องไปก่อน
2. น้ำหวาน น้ำอัดลม ไอศกรีมไอศกรีมหลายคนอาจรู้สึกอยากดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมให้ชื่นใจ แต่ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวานชนิดไหนก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน เพราะรสหวานและความเย็นของเครื่องดื่มเหล่านี้อาจทำให้เกิดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้ง่าย กระตุ้นให้มีเสมหะหรือน้ำมูกมากกว่าเดิมได้ และอาจเพิ่มอาการไอด้วย
3. ชา กาแฟเย็น ชาเย็น ชานมไข่มุก กาแฟเย็น หรือเครื่องดื่มปั่นที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม นมข้นหวาน น้ำตาล ครีมเทียมต่าง ๆ รสหวานและเย็นเหล่านี้อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจระคายเคือง จมูกจะบวม น้ำมูกและเสมหะจะมากขึ้น ซึ่งอาจไปซ้ำเติมอาการที่เป็นอยู่ให้ยิ่งหนัก อีกทั้งคาเฟอีนในชาและกาแฟยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้นหากกินมากไปอาจทำให้น้ำมูกและเสมหะข้นเหนียวได้
4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดื่มเข้าไปก็อาจจะหายจากโควิดช้าลง ยิ่งถ้าดื่มแบบแช่เย็นด้วยก็จะยิ่งเพิ่มการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ทำให้หลอดลมหดตัว กระตุ้นอาการไอได้อีก
5. อาหารมัน ๆอาหารประเภทผัดที่ใส่น้ำมันมาก ๆ ของทอด กินแล้วจะกระตุ้นให้เกิดอาการคันคอ กระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ทำให้ยิ่งไอหนัก
6. อาหารรสจัด อาหารที่เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด เครื่องเทศ เครื่องแกง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองทางหลอดอาหาร กระตุ้นอาการไอ อาการคันคอ จึงควรหลีกเลี่ยง
https://bit.ly/ufalionNET
ทางเข้าUFALION168 ,สมัครUFALION168, UFALION168เข้าไม่ได้,ufalion166สาธิต

ความคิดเห็นทั้งหมด 0 รายการ

แสดงความคิดเห็น/ตอบกระทู้

กฎกติกาการตั้งกระทู้และแสดงความคิดเห็น

อบต. เมืองคอง ขอความร่วมมือทุกท่านโปรดงดเว้นการใช้ข้อความที่มีลักษณะหรือเจตนาดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อความอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ สถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์
 • 2. ข้อความคำหยาบคาย ลามก อนาจาร ทะลึ่ง เกินที่สุภาพชนทั่วไปจะรับได้ (ถ้าข้อคิดเห็นของท่านมีเหตุผล น่าสนใจ แต่มีบางคำไม่เหมาะสมแฝงอยู่ ก็จะโดนลบทิ้งเช่นกัน)
 • 3. ข้อความที่มีเจตนาใส่ร้าย-ใส่ความ บุคคลอื่นอย่างชัดแจ้ง และไร้เหตุผลรองรับ
 • 4. ข้อความท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือความวุ่นวายขึ้น
 • 5. ข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนต่างๆ
 • 6. ชื่อ / นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำให้สาธารณะชนเข้าใจผิด และเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 • 7. ข้อความที่พิมพ์ซ้ำๆ ติดกันจำนวนมาก ทำให้หน้าเว็บไม่เป็นระเบียบ
 • 8. ข้อความที่พิมพ์ข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น ชื่อจริง เบอร์โทร อีเมล์หรือเบอร์โทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้เกิดความเสียหาย
 • 9. ข้อความโฆษณาชวนเชื่อทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาเว็บ, สินค้า, บริการ, กลวิธีการหารายได้ทั้งหลาย

หากมีการตรวจพบข้อความดังกล่าวข้างต้น เจ้าหน้าที่ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อมูลออกจากระบบ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อผู้ตั้งกระทู้หรือแสดงความคิดเห็นนั้น